Home > Uncategorized > Netscape Navigator 9.0 beta

Netscape Navigator 9.0 beta


Netscape Navigator 9.0 beta: Sự hồi sinh của trình duyệt một thời vang bóng

Người sử dụng Internet đã rất quen thuộc với trình duyệt mã nguồn mở Firefox. Mã nguồn Firefox được lấy từ Netscape Navigator (NN), một trình duyệt xuất hiện khá lâu đời, và đã từng lấn át Internet Explorer một khoảng thời gian dài, cho đến khi IE chính thức được tích hợp vào Windows, NN đã mất ngôi vị của mình và công bố mã nguồn. Cho đến nay NN vẫn còn chỗ đứng trong lòng nhiều người và được ToptenReview đánh giá là phần mềm duyệt web tốt thứ 4 trên thế giới. Vừa qua, NN lại nâng cấp lên bản 9.0 beta, hứa hẹn là trình duyệt có thể cùng Firefox và Opera thay thế Internet Explorer trong tương lai. Dung lượng 5.56 MB, tải tại http://browser.netscape.com.

CÁC ƯU ĐIỂM CỦA NETSCAPE 9.0:1. Tích hợp toàn bộ ưu điểm của Firefox: như đã nói ở trên, Firefox được phát triển từ mã nguồn của NN nên hai trình duyệt này có khá nhiều điểm giống nhau (nhất là giao diện, các menu, thanh address, khung search…), và NN giờ đây cũng đã tận dụng được các ưu điểm của Firefox như:– Độ bảo mật cao (chặn các popup, ít lỗi bảo mật…)– Riêng NN được tích hợp thêm Security Center (theo dõi trạng thái bảo mật của NN và cảnh báo khi cần thiết) và Anti-Spyware Protection (ngăn chặn spyware với chế độ quét ngay khi lướt web) – hai chức năng này mới được bổ sung ở phiên bản 9.0 beta.– Tốc độ lướt web nhanh không thua kém gì Firefox và Opera.– Tự cập nhật và đọc tin RSS và toàn bộ các tính năng hữu ích của Firefox như quản lý password, tự phục hồi các thẻ khi NN bị treo giữa chừng, phục hồi các thẻ vừa đóng (vẫn dùng tổ hợp phím tắt Crtl+Shift+T)…

– Có thể sử dụng các extension của Firefox mà không hề gặp trục trặc gì.

Chẳng những thế, NN còn khắc phục được các nhược điểm của Firefox để:– Sử dụng ít dung lượng RAM khi hoạt động. NN có thể chạy trên máy 64 MB RAM, CPU 233 MHz và khi chạy dung lượng RAM sử dụng không bao giờ quá 50 MB.– Chế độ duyệt web theo thẻ hoàn hảo hơn.– Truy cập trang web nghe nhạc trực tuyến suôn sẻ hơn.2. Có thể sử dụng các favorite, các bookmark từ trình duyệt Firefox, Opera và Internet Explorer. Hộp thoại Import Bookmark sẽ xuất hiện ngay khi bạn khởi động lần đầu, nếu không bạn có thể làm thủ công bằng cách vào menu Bookmarks > Organize Bookmarks, trong cửa sổ hiện ra, vào menu Files > Import Bookmarks.3. Tự phát hiện các đường dẫn gõ sai và sửa lại: khi bạn gõ sai sẽ có một thông báo kèm theo đường dẫn mà NN dự đoán là chính xác. Nếu bạn bấm Yes thì NN sẽ ghi nhớ lại, lần gõ sai sau NN sẽ tự động sửa lại cho bạn.4. SideBar: là một thanh công cụ xuất hiện bên trái trình duyệt. Để mở lên, bạn hãy vào menu View > SideBar, có các mục:Bookmark và History (cũng có trong Firefox): các trang đã từng ghé qua và được lưu trong bộ nhớ.Link Pad: lưu trữ địa chỉ web. Khi thấy một trang web hay, bạn chỉ cần bấm và kéo thả vào khung Link Pad, nó sẽ được lưu trữ cho bạn.

MiniBrowser: tách NN thành 2 trình duyệt nhỏ chạy song song trên một cửa sổ.

LƯU NHẬT NAM luunhatnam@gmail.com

TiếnYB sưu tầm từ Làm Bạn Với Máy Tính

Advertisements
Categories: Uncategorized Tags:
  1. No comments yet.
  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: