Home > Bảo mật, CNTT, CNTT Tổng hợp, Tiến Yên Bái, tienyb, Tin tức, Virus > 1 trieu may tinh toan cau bi hacker dieu khien

1 trieu may tinh toan cau bi hacker dieu khien


1 triệu máy tính toàn cầu bị hacker điều khiển

Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) vừa phối hợp với 60 nước xác định và thông báo cho người sử dụng biết thiết bị của họ đang nằm trong vòng kiểm soát của tin tặc thông qua các mạng PC “ma” (botnet).

“Phần lớn nạn nhân không hề nhận ra máy tính họ dùng đã bị kiểm soát và thông tin trên đó bị khai thác”, Richard Kolko, chuyên gia của FBI, cho hay. “Điều này đã trở thành vấn đề toàn cầu”. Kẻ tấn công điều khiển được hệ thống khi chúng dụ được nạn nhân kích hoạt mã độc hoặc virus nhưng vẫn để máy hoạt động bình thường. Từ một chỗ, mã này phát tán sang nhiều máy khác, tạo thành mạng máy tính ma, tự động truyền thông tin cần lấy về cho hacker. “Người sử dụng có thể tự bảo vệ mình trước botnet và các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến bằng cách xây dựng thói quen dùng phần mềm bảo mật”, Kolko nói. “Ngoài ra, họ nên cảnh giác trước các thư lạ gửi đến”. FBI vừa bắt 3 đối tượng bị buộc tội dùng botnet để ăn cắp thông tin cá nhân, lừa đảo trực tuyến, gửi thư rác và mã độc. Trong đó, James Brewer (bang Texas, Mỹ) đã dùng mạng máy tính ma kiểm soát hệ thống máy tính của các bệnh viện ở Chicago. “Tuy nhiên, để ngăn họa botnet, chúng ta cần có luật thực thi trên toàn cầu vì quy mô ảnh hưởng của hoạt động tội phạm này không còn giới hạn trong biên giới quốc gia”, Kolko đề nghị. Chủ nhân của máy tính bị kiểm soát sẽ được thông báo trực tiếp chứ không qua hình thức trực tuyến như e-mail vì FBI sợ tin tặc lợi dụng điều này để lừa đảo.

Theo Vnexpress

Advertisements
  1. No comments yet.
  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: