Home > Tiến Yên Bái, tienyb, Tin tức > War Net- Mang thong tin chien tranh tuong lai

War Net- Mang thong tin chien tranh tuong lai


War Net- Mạng thông tin cho chiến tranh tương lai


Theo tin “New York Times”, Lầu Năm Góc vừa đưa ra một chương trình đầy tham vọng xây dựng mạng thông tin toàn cầu quân sự mang tên “Warnet” phục vụ các cuộc chiến tranh tương lai.
Đầu ra của chương trình “War Net” giống hệt như chiến lược trò chơi điện tử “War Craft”, trong đó các chỉ huy quân đội Mỹ sẽ có được bức tranh toàn cảnh về chiến trường bất cứ lúc nào, trên đó mô tả cách bố trí lực lượng, các mệnh lệnh chiến đấu và kế hoạch chiến đấu từ Lầu Năm Góc.

Tên gọi tắt của “Warnet” là GIG (Global Information Grid), có nghĩa là “Mạng thông tin toàn cầu”. Theo giải thích của báo “New York Times”, cơ sở của GIG đã từng được soạn thảo cách đây 6 năm về trước và được thử nghiệm lần đầu tiên vào tháng 10/2004.Tuy nhiên, ông Vint Serf, một trong những chuyên gia sáng tạo ra mạng Internet và hiện nay là cố vấn của Lầu Năm Góc về “Warnet” trong bài trả lời phỏng vấn báo “New York Times” đưa ra nhận xét, ý tưởng khoa học này rất khó thực thi trong thực tế.

Điểm yếu nhất trong đề án “Warnet” là tốc độ truyền số liệu, nghĩa là phải làm thế nào để các thông tin thu được từ các vệ tinh do thám chuyển đến thật nhanh cho các chiến binh.

Theo đánh giá của Công ty “Rand Corporation”, phải cần tới tốc độ lớn gấp 40-50 lần so với tốc độ đường truyền mà các chỉ huy quân sự Mỹ dùng ở Iraq vừa qua.

Để thực hiện một đề án hoành tráng như vậy, các phương tiện công nghệ hiện nay chưa thể đáp ứng được. Do đó, Lầu Năm Góc đang có ý định đầu tư một khoản tiền khổng lồ để nghiên cứu sáng tạo những công nghệ mới.

Một phần chi phí đó được giữ bí mật tuyệt đối nhưng hiện đã có nhiều tỷ USD đầu tư để nghiên cứu công nghệ GIG. Chỉ riêng việc bảo đảm truyền thông và duy trì mạng này trong vòng 5 năm tới đã phải cần tới khoản chi phí 24 tỷ USD.

Tính theo thời giá hiện nay thì chi phí đó lớn hơn cả số tiền giành cho đề án chế tạo bom nguyên tử. Mỹ sẽ phải đầu tư 120 tỷ USD để phóng các vệ tinh lên quỹ đạo xung quanh Trái đất. Tính tổng cộng, trong vòng 10 năm tới, “Warnet” sẽ phải ngốn hết 200 tỷ USD!

Theo nhận xét của một quan chức cao cấp trong Lầu Năm Góc, những gì mà các chuyên gia quân sự Mỹ hiện nay đang đề cập đến chính là lý luận về chiến tranh tương lai.

Hệ thống này sẽ quyết định cục diện chiến tranh trong thế kỷ XXI giống như vũ khí hạt nhân đã từng quyết định cục diện “chiến tranh lạnh” trong thế kỷ XX.

Trong khi đó, Nga và Trung Quốc lại đang ráo riết chuẩn bị các “chiến binh thế kỷ XXI”, thực chất là các chuyên gia máy tính có thể làm rối loạn và tê liệt mạng lưới thông tin hoàn hảo nhất của Mỹ.

Theo Quản trị mạng

Advertisements
  1. No comments yet.
  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: