Home > CNTT, CNTT Tổng hợp, Thủ thuật, Thiết kế web, Tiến Yên Bái, tienyb, Tin tức > Web 2.0 chi la trao luu duoc phong dai ?

Web 2.0 chi la trao luu duoc phong dai ?


Web 2.0 chỉ là trào lưu được phóng đại ?

Thuật ngữ này mô tả những nội dung do cộng đồng người sử dụng Internet tạo ra như blog, wiki và những triển vọng kinh doanh xung quanh nó. Nhưng một số chuyên gia lại khẳng định Web 2.0 không phải là một thế hệ web mới.

Bản thân các đại biểu tham dự hội nghị Web 2.0 do NATIW (Nomades Advanced Technologies Interactive Workshops) tổ chức tại Geneva (Thụy Sĩ) gần đây cũng không định nghĩa nổi Web 2.0 là gì. Trong số họ thậm chí có cả các “cựu binh” đến từ Trung tâm nghiên cứu hạt nhân Châu Âu (CERN), nơi phát minh ra web.ldquo;Tiêu chí nguyên thủy của web là dễ viết dễ đọc. Hiện nay, chúng ta ở trong giai đoạn mà con người tự kiểm soát, tự nhập dữ liệu, tức cũng chẳng khác những gì đã được nhắc đến trước đây”, chuyên gia Robert Cailliau thuộc tổ chức W3C (World Wide Web Consortium) nói.

Hơn nữa, thành công của Wikipedia, YouTube… đang khiến người ta tôn sùng những nội dung mang tính nghiệp dư hơn cả của các chuyên gia.

Dù vậy, cũng có quan điểm cho rằng, Web 2.0 đang lặp lại ý tưởng cũ nhưng nó linh hoạt hơn nhiều. Trong kỷ nguyên sơ khai, web chỉ là một đại lượng tĩnh. Rất nhiều các dự án thương mại dựa trên Web 1.0 đã đổ vỡ giữa chừng vì chúng đòi hỏi chi phí quá cao và mọi thứ đều phải được hoàn thiện ở hậu trường trước khi đưa ra cho người sử dụng.

“Web 2.0 mang đến cơ hội lớn vì nội dung của nó được xây dựng bởi chính người dùng. Khi đó, chi phí để khởi đầu các ý tưởng kinh doanh sẽ rẻ hơn vì khách hàng đã thay bạn làm giàu nội dung theo hướng mà họ muốn”, Jeffrey Huang thuộc Viện công nghệ Thụy Sĩ nhận xét. “Người ta gọi đó là trí tuệ của số đông”.

Cũng theo Huang, tầm ảnh hưởng của Web 2.0 có lẽ sẽ vượt ra ngoài thế giới Internet. Chẳng hạn, các kiến trúc sư có thể tham khảo ý kiến của mọi người để thay đổi thiết kế một tòa nhà…

Theo Vnexpress/BBC

Advertisements
  1. No comments yet.
  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: