Home > CNTT, CNTT Tổng hợp, Tiến Yên Bái, tienyb, Tin tức > Windows XP se “nghi huu” cuoi nam 2007

Windows XP se “nghi huu” cuoi nam 2007


Windows XP sẽ “nghỉ hưu” cuối năm 2007

Theo hợp đồng với Microsoft, các nhà sản xuất – lắp ráp máy tính lớn sẽ không được phép cài sẵn bất cứ phiên bản nào của hệ điều hành Windows XP lên các máy tính mới ra lò từ 1/2008. Sự lựa chọn duy nhất hiển nhiên là Windows Vista, hệ điều hành bóng bẩy, hào nhoáng mới ra lò của Bill Gates.

Microsoft không có ý định sửa đổi kế hoạch ngừng bán ra hệ điều hành Windows Xp, mặc dù các khảo sát gần đây đều cho thấy sự chào đón không mấy nồng nhiệt của người tiêu dùng với Windows Vista. Khảo sát của công ty nghiên cứu thị trường Mĩ Harris cho thấy chỉ có 10% người được hỏi có ý định nâng cấp lên Vista “trong tương lai gần”. Tất cả các phiên bản của Windows XP, bao gồm cả các phiên bản cho máy tính bảng, máy tính giải trí gia đình đều nằm trong kế hoạch ngừng bán của Microsoft.Hãng xác nhận với giới truyền thông, từ ngày 31 tháng 1/2008, tất cả các hãng lắp ráp máy tính lớn như Dell, HP và Toshiba sẽ không được cấp phép cài thêm bất cứ phiên bản Windows XP nào trên máy tính mới xuất xưởng của họ.XP được cho “nghỉ hưu” để dọn đường cho Vista, hệ điều hành mà Microsoft đặt rất nhiều kì vọng nhưng lại được chào đón không mấy nồng nhiệt. Một khảo sát khác trên 2223 người dùng Internet cho thấy mặc dù 87% đã từng nghe đến Vista, chỉ có 12% trong số đó thực sự hiểu biết và có ý định sử dụng hệ điều hành này. Mặc dù phần lớn khách hàng muốn có Vista cài sẵn trên máy tính mới mua của mình, 60% cho biết Vista không phải là nhân tố quyết định họ có mua máy hay không. Và 79% người được hỏi vẫn sử dụng Windows XP tại máy tính gia đình.

Robert Epstein, phát ngôn viên Châu Âu của Microsoft về bản quyền Windows cho hay: “Windows chỉ đơn giản đi theo lịch trình từ trước đó của các hệ điều hành khác”. Ông cũng cho biết các nhà lắp ráp máy tính vẫn có thể cài XP trên máy mình nếu họ mua bản quyền Windows từ các nhà phát hành không thuộc Microsoft.

Về vấn đề hỗ trợ khách hàng, Epstein khẳng định mặc dù XP không còn được bán ra, Microsoft vẫn duy trì dịch vụ chăm sóc khách hàng trong một thời gian dài nữa. Cần nhớ hệ điều hành Windows 98 và ME phát hành từ năm 1998 chỉ mới được ngừng hỗ trợ từ năm 2006.

Trong một động thái khác, Microsoft cũng nhắc những người dùng thử Windows Vista từ tháng 12 năm ngoái rằng phiên bản thử nghiệm họ đang sử dụng sẽ hết hạn vào ngày 1/6 tới. Hàng triệu người đã tham gia vào chương trình thử nghiệm sản phẩm của Microsoft – download Vista miễn phí về từ Microsoft, và giúp hãng kiểm tra, hoàn thiện các lỗi nếu có.

Phiên bản thử nghiệm này không cho phép người dùng quay trở lại Windows XP. Họ phải cài lại toàn bộ hệ điều hành mới, Xp hoặc Vista. Và thậm chí những người này chỉ được chọn phiên bản đắt tiền nhất Ultimate Edition của Vista.

Theo Dân trí

Advertisements
  1. No comments yet.
  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: