Home > Music, Ngôi sao > Xuan Mai – Than tuong Britney Spears

Xuan Mai – Than tuong Britney Spears


Thần tượng Britney Spears

Tuy vắng nhà gần một năm nay, song ca sĩ nhí Xuân Mai vẫn còn để lại cho Công ty Con Cò Bé Bé 4 chương trình mới chưa cần đưa vào kế hoạch phát hành. Theo ca sĩ Tuấn Cảnh, các album của Xuân Mai vẫn sẽ tiếp tục được thực hiện vào các kỳ nghỉ hè hằng năm.

Ca sĩ nh� Xuân Mai.
Ca sĩ nhí Xuân Mai.

Bé Xuân Mai ra đời vào đầu năm 1995. Lên một tuổi, khi chưa kịp biết đi, bé đã nói sõi và nói rất… nhiều, mỗi khi nghe nhạc thiếu nhi phát ra từ truyền hình, từ băng đĩa, bé hát theo và hát khá chuẩn. Ca sĩ Tuấn Cảnh lúc ấy vừa đi hát vừa hợp tác với Trung tâm Rạng Đông sản xuất băng nhạc. Sẵn nhà có phòng thu, phòng dựng, máy quay phim, anh thử thu tiếng hát của con gái đưa cho mọi người nghe chơi và không ai tin đó là giọng ca của một cháu bé mới ngấp nghé ở tuổi lên hai.

Với con mắt nghề nghiệp, anh nhận thấy đây là một giọng ca đặc sắc, cần được đầu tư để phát triển. Anh mời thày về nhà dạy hát cho bé. Những khi rảnh rỗi, bố ngồi vào đàn nhấn phím hát trước, con đứng kế bên hát theo, chỉ vài lần là bé thuộc. Năm Xuân Mai lên hai tuổi rưỡi, ca sĩ Tuấn Cảnh quyết định cho bé “ra ràng”, cùng đoàn “tùy tùng” đến bãi biển Mũi Né ghi hình. Lần đầu nhìn thấy biển, lại phải chạy sát mép nước để quay phim, Xuân Mai khóc ré lên đòi về vì sợ… cá sấu dưới biển ăn thịt! Mẹ bé phải lấy bình sữa ra dỗ. Bú xong, ngủ một giấc dậy, cô nàng bỗng trở nên vui vẻ và chỉ trong ba ngày, hoàn thành phần quay cho VCD Con Cò Bé Bé 1 với trên 20 bài.

Xuân Mai đã khiến cho các thành viên trong đoàn phim thán phục bởi khả năng nhép theo nhạc chính xác và thuộc được rất nhiều ca khúc. VCD Con Cò Bé Bé 1 thường được gọi tắt là Cò 1 với 25 bài hát, được phát hành lúc Xuân Mai chưa tròn ba tuổi và có lẽ Xuân Mai cho đến nay là ca sĩ nhỏ tuổi nhất nước có album trên thị trường.

Đến tuổi đi mẫu giáo, Xuân Mai được gửi vào trường quốc tế The British International School. Ngoài giờ sinh hoạt ở trường, em học hát tiếng Anh ở nhà với hai cô giáo nước ngoài, một người Anh, một người Philippines. Bốn tuổi, cô bé còn học đàn piano và luyện múa ở lớp Những ngôi sao nhỏ của đôi vợ chồng nghệ sĩ Vương Linh – Đặng Hùng. Lên 5 tuổi, Xuân Mai làm được một việc mà trước đó khó ai tin, là hát sống gần 20 bài trong liveshow đầu tiên của mình được tổ chức tại Nhà hát Hòa Bình, sau khi chương trình Con Cò Bé Bé 7 được phát hành.

Còn nhớ, trong đêm biểu diễn này, một MC đã thử tài tiếng Anh của Xuân Mai bằng cách hỏi em vài câu và em đã trả lời còn nhanh hơn cả MC. Thực ra, học ngoại ngữ đối với Xuân Mai cũng là “chuyện nhỏ”, bởi vì ngoài khả năng tiếp thu tiếng Anh rất nhanh, em còn hát khá chuẩn tiếng Hoa. Với chất giọng khỏe trời cho lạ thường cùng với trí thông minh vượt trội so với bạn bè cùng trang lứa, Xuân Mai đã làm được tất cả những công việc ấy một cách khá tự nhiên và nhẹ nhàng như… thở.

Đã bảy năm kể từ buổi ghi hình cho VCD đầu tiên ở Mũi Né đến nay, Xuân Mai vừa đi học văn hóa ở trường vừa hoạt động ca nhạc như một ca sĩ chuyên nghiệp. Hết làm việc trong phòng thu, cô bé lại có mặt ở nhiều sân khấu trên cả nước. Một album, nếu một ca sĩ nhí bình thường phải mất nửa năm để thực hiện thì Xuân Mai chỉ gói gọn trong vài ngày. Chính khả năng đặc biệt này của con gái đã khiến ca sĩ Tuấn Cảnh mạnh dạn thành lập Công ty Thương mại Con Cò Bé Bé mà trong đó việc kinh doanh chính là sản xuất và phát hành VCD giọng ca Xuân Mai.

Càng lớn, giọng hát của Xuân Mai càng khỏe (âm vực rộng hai quãng tám) và chỉ có một điều khiến ông bố giám đốc Công ty Con Cò Bé Bé lo nghĩ là số lượng ca khúc phù hợp với lứa tuổi nhi đồng của Xuân Mai ngày một cạn kiệt. Sau khi đã “vét” hết bài hát Việt (trong khả năng có thể), anh còn huy động nhiều người tìm giúp và dịch ra nhiều ca khúc thiếu nhi và dân ca của các nước như Hoa, Italy, Nga, Nhật… Ngoài ra, hàng tháng, Công ty Con Cò Bé Bé còn nhận được những sáng tác mới của các nhạc sĩ trong nước, có người mỗi lần gửi là cả “nắm” với khoảng trên dưới 20 bài.

Hơn một năm nay, Xuân Mai cùng cậu em trai Rich Anh Tuấn theo mẹ sang định cư tại Mỹ. Cô bé đang học lớp năm và thỉnh thoảng, cuối tuần cũng nhận được nhiều show diễn. Tiếng tăm của Xuân Mai trong cộng đồng người Việt hải ngoại cũng không thua kém gì với các ca sĩ ngôi sao trong nước. Và cô bé cũng đang được người lớn lên chương trình liveshow tại ba nơi TP HCM, Đà Nẵng và Hà Nội trong kỳ hè 2006 sắp tới.

Và mặc dù biết con gái luôn mơ ước sau này sẽ trở thành một Britney Spears với tham vọng hội nhập được vào làng giải trí ở Mỹ, song ông bố giám đốc tin chắc Công ty Con Cò Bé Bé vẫn sẽ luôn sống “khỏe” bởi chưa thấy ca sĩ người lớn nào có được thành công trong thị trường băng đĩa như Xuân Mai. Album đầu tiên Cò 1 sau hơn bảy năm vẫn bán rất chạy, nhất là vào các dịp cuối năm. Khách hàng Việt kiều về nước thường ghé mua trọn gói 63 chương trình để mang đi.

(Theo Người Lao Động)

Advertisements
Categories: Music, Ngôi sao Tags:
  1. Ngoc Thanh
    02/12/2008 at 17:31

    Cam on be Xuan Mai da sinh ra tren doi nay.Nho co be Xuan Mai : ma dat nuoc VN co duoc 1 ” sieu sao nhí” tai nang nhu vay.Nho co Be Xuan Mai ma tat ca cac em be VN “luon co duoc 1 Than Tuong de hoc hoi va say me ” .Nho co be Xuan Mai ma :tu Bac den Nam , tu thanh pho den vung que-nha nao co Em Be la dieu co VCD Xuan Mai rat nhieu.Cac chau nha toi cung vay:Moi lan an com,phai mo dia Xuan Mai – moi chiu an com.That su : khong biet dung loi le nao de ca ngoi xung dang voi tai nang cua be.chi biet cong nahn rang :be Xuan Mai la “than dong ! ” .

  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: