Home > Bảo mật, CNTT, Thủ thuật, Tiến Yên Bái, tienyb > Su dung mat khau hieu qua

Su dung mat khau hieu qua


Làm thế nào để sử dụng mật khẩu hiệu quả ?

Trong tháng 10, chúng tôi nhận được nhiều thông báo từ người sử dụng về việc họ bị kẻ xấu đánh cắp mật khẩu tại Yahoo, Gmail… sau đó thực hiện hành vi lừa đảo bạn bè của họ hoặc tiết lộ những thông tin nhạy cảm lấy được trong hòm thư của nạn nhân.

Nhiều bạn băn khoăn không hiểu tại sao mật khẩu của họ có thể bị đánh cắp. Theo nghiên cứu của Trung tâm An ninh mạng Bkis, chính cách đặt và sử dụng mật khẩu lỏng lẻo của người sử dụng đã tạo ra kẽ hở để hacker có thể chiếm đoạt được tài khoản. Thủ đoạn chủ yếu của hacker rất đơn giản chỉ là đoán mật khẩu, dùng phần mềm dò mật khẩu hoặc tinh vi hơn là gửi các đường link dẫn tới các website đã cài bẫy sẵn để lừa người sử dụng.

Như vậy, ngoài việc đề phòng với các đường link lạ, cách đặt và sử dụng mật khẩu mạnh sẽ là một biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn hiểm họa trên.

Để giúp các bạn có được mật khẩu mạnh và biết cách quản lý nó, chúng tôi khuyến cáo các bạn sử dụng mật khẩu theo những nguyên tắc sau đây:
• Mật khẩu dài ít nhất 8 ký tự, bao gồm cả chữ số và chữ cái.
• Không chọn chế độ “ghi nhớ mật khẩu” khi sử dụng máy tính công cộng.
• Không đưa mật khẩu cho bất kỳ ai, cho dù đó là người quen thân, có thể họ sẽ vô tình để lộ mật khẩu của bạn cho người khác.
• Không dùng một mật khẩu cho nhiều tài khoản khác nhau. Trong trường hợp có quá nhiều tài khoản, dẫn đến việc khó nhớ được hết các mật khẩu, bạn cũng có thể dùng chung một phần mật khẩu cho nhiều tài khoản. Ví dụ bạn có thể làm theo cách như sau: đặt ra một mật khẩu khoảng 8 ký tự, sau đó ứng với mỗi tài khoản thì thêm vào ít nhất 3 ký tự tương ứng với đặc điểm của tài khoản đó.
Những nguyên tắc trên không thể đảm bảo bạn an toàn tuyệt đối khi sử dụng máy tính, nhưng sẽ giúp bạn hạn chế đi phần lớn nguy cơ xâm nhập của kẻ xấu. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thêm các công cụ để bảo vệ mình như: phần mềm chống virus thường xuyên cập nhật phiên bản mới, phần mềm tường lửa cá nhân.

Nguồn: Trung tâm An ninh mạng Bkis

Advertisements
  1. 19/08/2008 at 01:26

    Cam on nhieu!

  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: