Home > công nghệ thông tin, CNTT, IT, TXO, Vi, việt nam > VNPT & VINASAT-1

VNPT & VINASAT-1


VNPT chính thức công bố việc chuẩn bị phóng VINASAT-1
Tin ngày: 12/3/2008

Các tin liên quan khác:

Những hiểu biết chung về vệ tinh
Thông tin vệ tinh của Việt Nam từ trước đến nay
Dự án phóng vệ tinh VINASAT-1 – Những mốc thời gian
Vệ tinh viễn thông VINASAT-1 -Vệ tinh đầu tiên của Việt Nam chuẩn bị được phóng lên quỹ đạo
VNPT chính thức công bố việc chuẩn bị phóng VINASAT-1

Đại diện VNPT và 2 đối tác Lockheed Martin, Arianespace chủ tọa buổi họp báo

Đại diện VNPT và 2 đối tác Lockheed Martin, Arianespace chủ tọa buổi họp báo
VNPT – Sáng ngày 12/3/2008, tại Hà Nội, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã tổ chức họp báo công bố sự kiện chuẩn bị phóng vệ tinh VINASAT-1. Phó Tổng Giám đốc VNPT Nguyễn Bá Thước chủ trì họp báo. Tham dự họp báo có: ông Vũ Văn Hiến, Tổng Giám đốc Đài truyền hình Việt Nam, thành viên Ban chỉ đạo quốc gia Dự án VINASAT; đại diện của nhà thầu sản xuất vệ tinh VINASAT-1, ông Jim Gribbon, Phó Chủ tịch phụ trách khu vực Châu á – TBD của Lockheed Martin; Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng; đại diện của nhà cung cấp dịch vụ tên lửa phóng, ông Richard Bowles, Giám đốc khu vực Đông Nam á của Arianespace; hơn 200 đại biểu và phóng viên, đại diện cho các cơ quan thông tấn, báo chí Việt Nam và quốc tế.

Mở đầu họp báo, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Bá Thước đã điểm lại quá trình thực hiện Dự án VINASAT-1 của VNPT. Dự án phóng vệ tinh Viễn thông Việt Nam – VINASAT là dự án cấp quốc gia, được lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ đặc biệt quan tâm, chỉ đạo, thể hiện qua việc: Chính phủ đã thành lập Ban chỉ đạo quốc gia Dự án VINASAT từ năm 1999, do Thủ tướng, Phó thủ tướng làm trưởng Ban qua các thời kỳ; Chính phủ thông qua các nội dung cơ bản báo cáo nghiên cứu khả thi năm 2002, và chính thức ra quyết định đầu tư vào năm 2005… Và, việc được giao nhiệm vụ làm chủ đầu tư và thực hiện dự án phóng vệ tinh VINASAT-1 đã thể hiện sự tin tưởng của Chính phủ đối với VNPT, đồng thời ghi nhận sự phát triển và tiếp tục lớn mạnh của Tập đoàn, với vai trò là doanh nghiệp chủ lực của Việt Nam trên lĩnh vực Bưu chính Viễn thông và CNTT.

VINASAT-1 là vệ tinh truyền thông, trị giá trên 200 triệu USD, được Telesat (Canada) tư vấn và giám sát, được Lockheed Martin (Mỹ) sản xuất, được Arianespace (Pháp) làm dịch vụ phóng lên quỹ đạo địa tĩnh và được bảo hiểm với trị giá 177 triệu USD (nhà bảo hiểm gốc là Bảo Việt và Bảo hiểm Bưu điện PTI), với sự tư vấn môi giới của Tập đoàn MASK (Mỹ) để tái bảo hiểm qua hơn 20 công ty bảo hiểm quốc tế và Việt Nam.

Phát biểu tại buổi họp báo, đại diện của nhà thầu sản xuất vệ tinh VINASAT-1, ông Jim Gribbon cho biết, Lockheed Martin là một trong những nhà sản xuất vệ tinh hàng đầu thế giới, có 50 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, phát triển, thử nghiệm, sản xuất và khai thác tất cả các hệ thống công nghệ cao phục vụ an ninh quốc phòng, khách hàng dân sự và thương mại. Các sản phẩm chính của Lockheed Martin gồm các hệ thống hàng không, các chủng loại vệ tinh và thiết bị hoa tiêu, khí tượng và truyền thông; các trạm quan trắc vũ trụ và tàu vũ trụ…

Tại buổi họp báoTại buổi họp báo
Quả vệ tinh VINASAT-1 có dung lượng ở mức trung bình, cao 4m, khối lượng khô khoảng 1,1 tấn; sau khi bơm nhiên liệu sẽ nặng khoảng 2,6 tấn. Thời gian hoạt động từ 15-20 năm. Vệ tinh VINASAT-1 được sử dụng công nghệ khung A2100, đây là công nghệ tiên tiến của nhà thầu Lockheed Martin, được đưa vào khai thác thương mại từ năm 1996 và được cải tiến thường xuyên. Hiện có khoảng 30 vệ tinh trên thế giới sử dụng công nghệ này và đang được khai thác ổn định trên quỹ đạo. Hai vệ tinh JSAT-9, JSAT-10 của Nhật Bản được phóng năm 2006 cũng đều sử dụng công nghệ này, hiện cũng đang hoạt động rất tốt trên quỹ đạo.

Đại diện của nhà cung cấp dịch vụ tên lửa phóng, ông Richard Bowles cho biết, Arianespace là một bộ phận thương mại của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu, được thành lập năm 1980 và trở thành công ty đầu tiên cung cấp dịch vụ và giải pháp phóng vệ tinh trên thế giới. Đến nay, Arianespace đã phóng 250 quả vệ tinh, trong đó đã phóng hơn 2/3 trong tổng số các vệ tinh thương mại các nước. Trong 2 năm gần đây, Arianespace giành được gần 50% tổng số các hợp đồng dịch vụ phóng vệ tinh thương mại được đưa ra đấu thầu cạnh tranh.

Theo kế hoạch, vào khoảng 05h30 ngày 12/4/2008, VINASAT-1 sẽ được phóng vào quỹ đạo địa tĩnh 132o Đông, cách trái đất gần 36.000km. Từ vị trí này, Vệ tinh VINASAT-1 sẽ phủ sóng tới các vùng rộng lớn gồm Đông Nam á, Đông Trung Quốc, ấn Độ, Triều Tiên, Nhật Bản, úc và Hawaii.

Vệ tinh VINASAT-1 được phóng lên từ bãi phóng Kourou thuộc French-Guyana, một quốc gia thuộc Pháp có diện tích khoảng 92.000 km2, nằm sát đường xích đạo tại khu vực Nam Mỹ. Đây là bãi phóng chuyên dụng của nhà cung cấp dịch vụ phóng Arianespace, được xây dựng vào năm 1968. Rất nhiều vệ tinh của các quốc gia trên thế giới đã được phóng thành công từ bãi phóng này.

Ông Richard Bowles cũng cho biết, thời gian qua, việc lùi thời gian phóng vệ tinh VINASAT-1 là do phải chờ ArianeSpace phóng tàu chuyên chở tự động ATV trước, đưa hàng hóa lên tiếp tế cho trạm Vũ trụ Quốc tế ISS của Châu Âu trong không gian. Sự thay đổi lịch trình phóng tàu ATV đã khiến lịch phóng tên lửa Arian-5 đưa vệ tinh VINASAT-1 cũng phải thay đổi theo. Đối với vận tải vũ trụ thì sự thay đổi này cũng là bình thường, có thể cho phép.

Tên lửa Arian-5 của Arianespace phóng lần này sẽ đưa vệ tinh VINASAT-1 cùng với một quả vệ tinh thương mại khác của Brazil lên quỹ đạo địa tĩnh, để tiết kiệm chi phí cho các bên so với phương án phóng đơn lẻ, chỉ đưa một quả vệ tinh lên. Việc kết hợp phóng 2 hoặc nhiều vệ tinh trong cùng một lần phóng tên lửa vũ trụ từ lâu đã được nghiên cứu, thử nghiệm và thực hiện. Các quốc gia như Mỹ, Nhật Bản cũng đã nhiều lần phóng thành công các tên lửa vũ trụ mang theo nhiều vệ tinh.

Sự kiện Việt Nam là chủ sử hữu, sử dụng và khai thác vệ tinh thương mại truyền thông đầu tiên có ý nghĩa chính trị, kinh tế – xã hội to lớn, góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam nói chung và của Viễn thông – CNTT nói riêng; đồng thời cũng khẳng định chủ quyền quốc gia của Việt Nam trong không gian. Đây là một cột mốc đáng nhớ trong tiến trình phát triển và hội nhập của Việt Nam, cũng như của ngành Thông tin và Truyền thông, và đối với những người làm việc trong lĩnh vực VT-CNTT Việt Nam.

Phó Tổng Giám đốc VNPT Nguyễn Bá Thước trả lời phỏng vấn của các báo đàiPhó Tổng Giám đốc VNPT Nguyễn Bá Thước trả lời phỏng vấn của các báo đài
VINASAT-1 đưa vào hoạt động sẽ làm hoàn thiện cơ sở hạ tầng thông tin liên lạc của quốc gia; nâng cao năng lực và độ an toàn cho mạng viễn thông Việt Nam với vai trò hỗ trợ và dự phòng cho các mạng truyền dẫn mặt đất…, đưa Viễn thông Việt Nam lên một tầm cao mới. Khi đó, Việt Nam sẽ trở thành nước tiếp theo trong khu vực Đông Nam á có vệ tinh riêng, cùng với Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Philippine và quốc đảo Singapore.

Với dung lượng truyền dẫn tương đương trên 10.000 kênh thoại / Internet / truyền số liệu hoặc khoảng 120 kênh truyền hình, VINASAT-1 sẽ giúp Việt Nam sớm hoàn thành việc đưa các dịch vụ viễn thông, Internet và truyền hình đến tất cả các vùng sâu vùng xa, miền núi và hải đảo… là những nơi mà các phương thức truyền dẫn khác khó có thể vươn tới được; trong đó, đặc biệt VINASAT-1 sẽ hỗ trợ hiệu quả cho công tác thông tin phục vụ cuộc sống và công việc của ngư dân và phát triển kinh tế biển nói chung, phòng chống và ứng cứu đột xuất khi xảy ra bão lũ, thiên tai…

Tại buổi họp báo, các phóng viên Việt Nam và quốc tế đã đặt nhiều câu hỏi với đại diện của VNPT và Lockheed Martin, Arianespace, chủ yếu là về: những khả năng rủi ro trong việc phóng vệ tinh; hình thức và mức độ bảo hiểm cho VINASAT-1; khả năng khai thác, kinh doanh để có thể sớm thu hồi vốn; những lợi ích kinh tế xã hội của việc phóng vệ tinh VINASAT-1…

Trả lời các vấn đề phóng viên hỏi, Phó Tổng Giám đốc VNPT Nguyễn Bá Thước, Giám đốc Trung tâm Thông tin Bưu điện Bùi Quốc Việt và đại diện Ban VINASAT, cùng đại diện 2 đối tác Lockheed Martin và Arianespace đều đã có những thông tin đầy đủ, chi tiết. Trong đó, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Bá Thước nêu rõ, căn cứ nhu cầu thuê kênh vệ tinh của Việt Nam hiện nay, khoảng 10-15 triệu USD/năm thì sau khoảng 9-10 năm khai thác VINASAT-1 mới hoàn vốn được. Song, cùng với sự phát triển của Việt Nam khi nhu cầu sử dụng của các tổ chức và doanh nghiệp trong, ngoài nước tăng cao thì khả năng thu hồi vốn sớm trong 5-7 năm là hoàn toàn có thể. Hiện, VNPT đang tiếp tục làm việc với các bộ, ngành liên quan, trình Chính phủ phương án kinh doanh VINASAT-1, để vừa đảm bảo các nhiệm vụ công ích, vừa kinh doanh hiệu quả.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Vũ Văn Hiến, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam, thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia Dự án VINASAT đã đánh giá cao những nỗ lực của VNPT trong việc thực hiện Dự án, đồng thời khẳng định VINASAT-1 sẽ góp phần quan trọng để Việt Nam nâng cao chất lượng dịch vụ viễn thông – CNTT, Truyền thông trong đó có Truyền hình, phát thanh và tự chủ hơn trong việc phủ sóng của các dịch vụ này, đáp ứng nhu cầu của nhân dân trên mọi miền đất nước.
Tại buổi họp báo, sau khi đánh giá cao sự hợp tác của các đối tác trong và ngoài nước đã tích cực cùng với VNPT trong thực hiện dự án, sản xuất thành công và chuẩn bị phóng vệ tinh VINASAT-1 đạt các yêu cầu về công nghệ và kỹ thuật với trình độ tiên tiến của thế giới, Phó Tổng Giám đốc VNPT Nguyễn Bá Thước đã chính thức công bố, vệ tinh VINASAT-1 sẽ được phóng lên quỹ đạo địa tĩnh 1320 Đông vào khoảng 05h30 sáng ngày 12/4/2008, giờ Việt Nam.

Tùng Giang
Nguồn:
VNPT Website

* * * * * * * * * *
Advertisements
  1. No comments yet.
  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: